Tuesday, June 30, 2015

พาไปชมเทศกาลน่ารัก บูชาสุนัขที่เนปาล ที่นี่เจ้าตูบสำคัญที่สุด       "คุคูร์ ติฮาร์" (Kukur Tihar) เทศกาลบูชาสุนัขที่เนปาล หนึ่งในสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ตามตำนานชาวฮินดู และยกย่องเชิดชูสุนัขสำหรับความรักและซื่อสัตย์ที่มีให้มนุษย์เสมอมา ไม่ว่าจะสุนัขพันธุ์เล็กหรือใหญ่ จะมีเจ้าของเร่ร่อนข้างถนน ล้วนได้รับการเฉลิมฉลองยิ่งใหญ่เท่าเทียมกันในวันนี้ 


        ในขณะที่บางถิ่นของโลกมีวัฒนธรรมการกินเนื้อสุนัข ที่เนปาลก็มีวัฒนธรรมอันเกี่ยวเนื่องกับสุนัขด้วยเช่นกัน แต่จุดประสงค์ต่างกันอย่างเห็นได้ชัด นั่นคือ "คุคูร์ ติฮาร์" เทศกาล บูชาสุนัข สัตว์อันเกี่ยวกับความเชื่อตามหลักศาสนาฮินดู คุคูร์ ติฮาร์ จัดขึ้นในวันที่สองของเทศกาลติฮาร์ ซึ่งเป็นการเฉลิมฉลองฤดูใบไม้ร่วงประจำปีของชาวเนปาล คล้ายคลึงกับเทศกาลดิวาลี (Diwali) หรือเทศกาลแห่งแสงไฟในอินเดีย อันเป็นการฉลองการเริ่มต้นปีใหม่ของชาวฮินดู สำหรับเทศกาลติฮาร์นั้นจัดขึ้น 5 วันด้วยกัน โดยแต่ละวันจะมีการเฉลิมฉลองบูชาสัตว์และสิ่งอันมีคุณค่าที่แตกต่างกันไป คือ อีกา สุนัข วัวตัวเมีย วัวตัวผู้ และความเป็นพี่น้อง ตามลำดับ สำหรับการบูชาสุนัขนั้น เพื่อระลึกและยกย่องมันในฐานะสัตว์ที่มีความเกี่ยวข้องกับความเชื่อของชาว ฮินดูและความผูกพันระหว่างสุนัขกับมนุษย์         ในคัมภีร์ฤคเวคซึ่งเป็นคัมภีร์เก่าแก่ที่สุดของชาวฮินดู เขียนไว้ว่า พระอินทร์มีสุนัขเพศเมียตัวหนึ่งชื่อซามารา (Samara) คอยทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยตามสัตว์ที่ถูกขโมยไปกลับมาคืนฝูง ขณะที่พระยม ผู้ครองเมืองนรก ก็มีสุนัขตัวหนึ่งทำหน้าที่เป็นบริวารคอยป้องกันภัย เป็นผู้ส่งสาร และยังคอยเฝ้าประตูสู่โลกหลังความตายอีกด้วย ส่วนในมหากาพย์มหาภารตะ ยุธิษฐิระ (Yudhishthira) ผู้มีความเที่ยงธรรมเป็นที่ตั้ง ก็ปฏิเสธที่จะขึ้นสวรรค์ตามคำเชื้อเชิญของพระอินทร์ หากว่าไม่สามารถนำสุนัขคู่ใจของตนไปด้วยได้

 
         และนอกจากจะบูชาสุนัขในฐานะมีความเป็นมาเกี่ยวข้องกับความเชื่อของฮินดูแล้ว ยังเฉลิมฉลองกันเพื่อยกย่องพวกมันในฐานะเป็นสัตว์ที่มีความสนิทสนมใกล้ชิด และมีคุณงามความดีต่อมนุษย์ เป็นทั้งมิตรแท้ มีแต่ความซื่อสัตย์ภักดี ช่วยคุ้มครองระวังภัย ให้ความบันเทิงเริงใจ ฯลฯ         ในวันที่สองของเทศกาลติฮาร์ สุนัขไม่ว่าจะที่มีเจ้าของหรือที่เร่ร่อนอยู่ข้างถนนจะอยู่ดีอิ่มหมีพีมัน กันเต็มที่ เจ้าของสุนัขจะเลี้ยงอาหารอย่างดีแก่สุนัขของตน และบ้านเรือนทั่ว ๆ ไปก็จะนำถาดใส่อาหาร วางไว้ที่หน้าบ้านเพื่อสุนัขจรข้างถนนได้กิน ซึ่งอาหารที่จัดแก่เพื่อนสี่ขาส่วนใหญ่มักประกอบด้วย นม ไข่ เนื้อ อาหารสุนัขอย่างดี และบางทีก็จะมีโรตีด้วย


          นอกจากนี้เจ้าตูบทั้งหลายยังจะได้รับ "มัลละ" (Malla) หรือพวงมาลัย คล้องไว้ที่คอ อันเป็นสิ่งแสดงถึงความเคารพและให้เกียรติ และยังถูกทำสัญลักษณ์ขีดสีแดง หรือ ติกกะ (Tikka) ที่กลางหน้าผาก อันเป็นเครื่องหมายแสดงถึงการอุทิศตนต่อความดีงาม

 
           คุ คูร์ ติฮาร์ เป็นเทศกาลที่มีคุณค่าของชาวฮินดู และก็คงจะมีคุณค่าไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันสำหรับคนรักสัตว์โดยเฉพาะสุนัข ได้มีวันพิเศษแบบนี้ให้เจ้าตูบช่างเป็นเรื่องที่น่ารักจริง ๆ ส่วนใครที่เลี้ยงเจ้าตูบไว้คุณก็สามารถทำให้ช่วงเวลาระหว่างคุณกับเพื่อนสี่ขา เป็นวัน คูคูร์ ติฮาร์ ได้ทุกวันเลยนะคะ :D

 
 
ภาพจาก  gipsy.ninja
ขอบคุณข้อมูลจาก
gipsy.ninja , en.wikipedia.org, dogster.com
http://pet.kapook.com/view122829.html

No comments:

Post a Comment