Friday, November 25, 2016

เด็กเสิร์ฟได้ทิปหนักเกือบ 3 หมื่น หลังแอบคุยกับเพื่อนร่วมงาน แต่ลูกค้าบังเอิญได้ยิน          เรื่องราวชวนซึ้งใจ พนักงานเสิร์ฟต่างแดนเล่าเรื่องความคิดถึงครอบครัวให้เพื่อนร่วมงานฟัง แต่ลูกค้าบังเอิญได้ยินเข้า ควักกระเป๋าวางทิปให้เกือบ 3 หมื่น 

          เมื่อไปใช้บริการที่ร้านอาหาร ลูกค้าปกติทั่วไปจะให้ทิปแก่พนักงานเป็นจำนวนเงินราว 10-20 เปอร์เซ็นต์ของค่าอาหาร ถือเป็นการตอบแทนบริการที่ได้รับ แต่พนักงานเสิร์ฟรายหนึ่งกลับได้ทิปจากลูกค้าเป็นจำนวนเงิน 750 ดอลลาร์ (ราว 26,750 บาท) ทั้ง ๆ ที่ค่าอาหารมื้อนั้นแค่ 122 ดอลลาร์เท่านั้น (ราว 4,352 บาท ) โดยเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2559 เว็บไซต์เมโทร ได้เผยแพร่เรื่องราวของพนักงานเสิร์ฟรายนี้ ที่ได้รับทิปตอบแทนให้บริการเป็นจำนวนที่มากมาย และสาเหตุเบื้องหลังของทิปก่อนนั้น มันมีคุณค่ามากกว่าจำนวนเงินหลายเท่า


          เบน เป็นชายหนุ่มชาวไอริชที่จากบ้านเกิด ข้ามน้ำข้ามทะเลมาทำงานไกลยังสหรัฐฯ เบนทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในรัฐเทกซัส ในวันนั้น เขาพูดคุยสารทุกข์สุกดิบกับเพื่อนร่วมงาน เล่าถึงครอบครัวของเขา บอกว่าคิดถึงบ้านมาก อยากพาแฟนสาวที่กำลังตั้งท้องของเขากลับไปเจอหน้าพ่อแม่ที่ไอร์แลนด์สักครั้ง แต่ไม่มีโอกาส
          ลูกค้าที่เบนให้บริการแอบได้ยินบทสนทนาของเขา จึงคิดว่าควรจะทำให้ฝันของพนักงานเสิร์ฟได้เป็นจริง ครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญ เบนควรจะได้มีโอกาสพาแฟนกลับบ้านสักครั้ง 

          เมื่อถึงเวลาคิดเงิน เขาจึงตัดสินใจช่วยเหลือโดยการให้ทิปจำนวนมากเพื่อที่เบนจะได้มีค่าเดินทางกลับบ้าน และได้เขียนข้อความสั้น ๆ ไว้บนใบเสร็จรับเงินว่า..

          "ในช่วงวันหยุดนี้ หวังว่าคุณจะได้กลับไปไอร์แลนด์ เพื่อใช้เวลาที่มีค่ากับครอบครัว"

          ด้วยเงินจำนวนนี้ เบนจึงสามารถกลับไอร์แลนด์เพื่อไปพบหน้าครอบครัวของเขาได้ แทรีน แฟนสาวของเบนได้โพสต์เรื่องราวประทับใจที่เบนได้รับผ่านหน้าเฟซบุ๊กของเธอพร้อมกับรูปถ่ายใบเสร็จรับเงินฉบับนั้น เธอกล่าวว่า เบนได้ทิปก้อนใหญ่อย่างไม่คาดคิดและมันมีความหมายต่อพวกเขามาก 

          หลังจากนั้นโพสต์ของแทรีนได้กลายเป็นเรื่องราวที่ประทับใจผู้คนมากมาย มีคนกดไลค์โพสต์นี้มากกว่า 2.6 พัน ครั้งและถูกแชร์ไปเป็นจำนวนมาก ชาวเน็ตต่างก็แสดงความเห็นกันว่า โลกใบนี้ยังมีคนดี ๆ อยู่จริง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Taryn Keith
http://hilight.kapook.com/view/145632

No comments:

Post a Comment