Tuesday, November 22, 2016

เด็กบนเขาสูงสุดทรหด ไต่บันไดขึ้น-ลงยอดเขาสูง 800 เมตร เพื่อไปโรงเรียน         เด็กจีนบนยอดเขาสูงสุดทรหด ต้องลำบากเสี่ยงชีวิตไต่บันไดเชือกขึ้น-ลงเขาเพื่อไปเรียนหนังสือ สุดยินดีที่ไม่ต้องเสี่ยงอีกต่อไป เพราะมีการสร้างบันไดเหล็กให้ใหม่แล้ว 

         เด็ก ๆ ชาวเขาจากหมู่บ้านในเขตอี๋เหลียงซาน มณฑลเสฉวน ประเทศจีน เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจากการที่พวกเขาต้องใช้ความมานะพยายาม ไต่บันไดเชือกลงจากผาสูงกว่า 800 เมตร เพื่อไปเรียนหนังสือ ซึ่งต้องใช้ความใจกล้าและเสี่ยงอันตรายอย่างมาก เพราะบันไดเชือกดังกล่าวทำมาจากหวายซึ่งไม่มีความทนทาน แต่ ณ ตอนนี้ จากการรายงานของสำนักข่าวไชน่า เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2559 นั้น ได้มีการสร้างบันไดเหล็กรุ่นใหม่แทนที่บันหวายของเดิมเรียบร้อยแล้ว 


         สำหรับหมู่บ้านของเด็ก ๆ เหล่านี้ ตั้งอยู่บนยอดเขาที่ความสูง 800 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล และด้วยความที่ตั้งอยู่ริมผาจึงได้ฉายาว่า "หมู่บ้านแห่งหน้าผา " เด็กในหมู่บ้านต้องปีนลงจากผาไปเรียนหนังสือยังโรงเรียนประถมที่อยู่ด้านล่าง และจะได้รับอนุญาตให้กลับบ้านเฉพาะช่วงวันหยุดยาวของทางโรเรียนเท่านั้น ทุกครั้งที่เดินทางต้องผ่านระยะทางที่ไกล สูง และอันตรายจึงต้องมีผู้ปกครองเดินไปด้วยทุกครั้ง


        สำหรับบันไดที่ใช้ปีนนั้นเป็นเพียงแค่บันไดที่ทำจากหวายเท่านั้น มีการรายงานว่า มีคนเสียชีวิตเพราะตกบันไดมาแล้วราว 7-8 คน และยังมีอีกหลายรายที่ได้รับบาดเจ็บ แต่เมื่อเรื่องราวของที่นี่ถูกเผยแพร่ออกไป โครงการสร้างบันไดเหล็กจึงได้เริ่มต้นขึ้น


         
บันไดเหล็กถูกเริ่มสร้างตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ใช้เหล็กราว 40 ตันเป็นวัสดุ อีกทั้งยังมีการทาสีกันสนิมเพื่อยืดระยะเวลาการใช้งาน โดยเมื่อเสร็จสมบูรณ์ เด็ก ๆ จะสามารถใช้บันไดเหล่านี้ได้ไปอีก 10-20 ปีเลยทีเดียว 


         เด็ก ๆ ราว 20 คนได้เริ่มใช้บันเหล็กนี้เป็นครั้งแรกเมื่อพวกเขาเดินทางกลับบ้านในวันหยุดปีใหม่ตามประเพณีของพวกเขา เด็กวัย 11 ขวบรายหนึ่งกล่าวว่า บันไดใหม่ปีนง่ายมาก มันทำให้เขารู้สึกปลอดภัยและมั่นใจมากเมื่อปีนมัน เด็กคนอื่น ๆ อีกหลายคนก็กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า บันไดใหม่ของพวกเขามันสวยมาก 


         ถึงแม้ว่าเด็ก ๆ จะยังต้องใช้มือจับราวและไต่บันไดอย่างระมัดระวัง แต่การที่ตัวบันไดมีการตั้งฉาก 60 องศากับหน้าผา ทำให้การไต่เป็นไปโดยง่ายขึ้นมาก เด็กทุกคนรู้สึกปลอดภัยและไม่กลัวร่วงอีกต่อไปแล้ว

         ทั้งนี้นอกจากการสร้างบันไดแล้วนั้น ในปีหน้าทางการจีนยังได้วางโครงการที่จะตัดถนนเข้าหมู่บ้าน ซึ่งจะใช้งบประมาณราว 35 ล้านหยวน หรือเกือบ 180 ล้านบาท แต่นับว่าเป็นเรื่องที่คุ้มค่า เพราะมันจะทำให้คุณภาพชีวิตของชาวเขาในหมู่บ้านแห่งนี้ดีขึ้นอย่างมากเลยทีเดียว 

ภาพจาก news.jinghua.cn
http://education.kapook.com/view161226.html

No comments:

Post a Comment