Sunday, April 10, 2016

ความเปลี่ยนแปลงน่าชื่นใจของเจ้าตูบที่ถูกล่ามกับระเบียง จนต้องโดดหนีหาอิสรภาพ        สุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดถูกเลี้ยงล่ามไว้กับระเบียงชั้นสองของบ้าน ไม่เคยได้ลงมาเหยียบพื้นดิน ตัดสินใจกระโดดสู่อิสรภาพ เลยห้อยต่องแต่งคาระเบียงจนโซ่บาดคอเป็นแผลลึก โชคดีได้คนช่วยทัน พาฟื้นฟูจนหาย มาดูติดตามเรื่องราวความเปลี่ยนแปลงที่น่าชื่นใจของมันกัน

          คนรักสุนัขย่อมรู้ดีว่าการเลี้ยงสุนัขสักตัวนั้น ไม่ใช่แค่เอามันมาไว้เฝ้าบ้าน จึงเป็นที่น่าสลดหดหู่และน่าตกใจเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้เห็นสภาพของเจ้า เบลลา สุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด ที่ถูกเจ้าของเลี้ยงมันโดยล่ามไว้กับราวระเบียงชั้นสองของอาคารสามชั้นหลัง หนึ่งในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ที่เว็บไซต์ viralnova นำมาเปิดเผยให้ชมเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2559

          ตลอดช่วงชีวิตของเบลลา ไม่เคยได้ออกไปวิ่งเล่น หรือแม้แต่สัมผัสกับพื้นดินข้างล่าง มันได้แต่เฝ้ามองอย่างหงอยเหงามาจากด้านบนนี้ และแล้วในวันหนึ่งมันก็ตัดสินใจกระโดดออกไปหาอิสรภาพที่โหยหา แต่อนิจจา โซ่ที่ล่ามเอาไว้รั้งคอให้มันห้อยต่องต่องอยู่นอกระเบียง 

 
           โชคดีที่เจ้าเบลลายังดวงแข็ง มีคนผ่านมาเห็นและแจ้งเจ้าหน้าที่จากสมาคมเพื่อช่วยเหลือสัตว์แห่งอียิปต์มา ช่วยเหลือ มันถูกนำตัวลงมาได้สำเร็จ แต่โซ่ที่รั้งคอมันไวได้บาดลึกลงไปในเนื้อเป็นแผลเหวอะหวะ เจ้าหน้าที่คาดว่ามันคงอยู่ในสภาพนี้มาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 ชั่วโมงทีเดียว  

 
          ผู้เชี่ยวชาญได้เย็บรักษาแผลสด เหวอะหวะที่ลำคอของมันไว้ได้ แต่พวกเขารู้ดีกว่า เบลลาจะได้มีชีวิตที่ดีกว่านี้ หากว่ามันอยู่ที่อเมริกา 

          ทางสมาคมจึงติดต่อไปยังศูนย์ช่วยเหลือและฟื้นฟูสัตว์ที่มีความต้องการพิเศษ หรือ Snarr (Special Needs Animal Rescue & Rehabilitation) เพื่อขอความช่วยเหลือหาบ้านและเจ้าของใหม่ให้กับเจ้าเบลลา  

          และแล้วเจ้าเบลลาก็มีโอกาสได้รับชีวิตใหม่ เมื่อมีเจ้าของใหม่ใจดีรับมันไปเป็นสมาชิกคนใหม่ของบ้านที่เมืองฮูสตัน ในรัฐเทกซัส สหรัฐฯ ที่บ้านใหม่นี้ เบลลามีเจ้าของใหม่ที่เข้าใจมัน มีเจ้าบ้านสี่ขาที่กลายเป็นเพื่อนใหม่มาร่วมวิ่งเล่นด้วย มีบริเวณรอบ ๆ บ้านให้ได้โลดแล่นไปอย่างอิสระ เพียงเท่านี้ก็ทำให้ชีวิตของมันมีความสุขมากแล้วจริง ๆ

          ระยะเวลาตั้งแต่ช่วยเหลือมันออกมาเมื่อเดือนพฤษภาคม 2558 จนถึงภาพล่าสุดที่มันนอนแผ่อย่างสบายอกบายใจบนเตียงอุ่น ๆ ของเจ้าของ ที่ถ่ายไว้เมื่อเดือนมกราคม 2559 ทำให้ได้รู้ว่าในเวลาเพียงไม่ถึงปี ความรักและการดูแลเอาใจใส่ช่วยเปลี่ยนชีวิตของสุนัขตัวหนึ่งได้มากมายจริง ๆ ในตอนนี้เบลลากลายเป็นน้องหมาที่ร่าเริงสดใส ไม่เหลือเค้าสุนัขที่เซื่องซึมตัวเดิมให้เห็นอีกเลย เจ้าโชคดีมากจริง ๆ นะเบลลา :D 


ภาพจาก เฟซบุ๊ก Snarr - Special Needs Animal Rescue & Rehabilitation, SNARR Foster Family, Natacha Restrepo 
http://pet.kapook.com/view145986.html

No comments:

Post a Comment