Monday, August 15, 2016

เผยโฉม 7 สัตว์โลกน่ารัก พบได้เฉพาะที่เกาะฮอกไกโดเท่านั้น !สัตว์โลกน่ารักมี อยู่ทุกที่ แต่มีแค่สัตว์ 7 ชนิดนี้เท่านั้น ที่ต้องตีตั๋วบินไปชมความน่ารักให้เห็นกับตาถึงเกาะฮอกไกโด ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมก็รวบรวมภาพสัตว์น้อยน่ารักทั้ง 7 ชนิดนี้มาให้ยลโฉมกันแล้ว

        ถ้าพูดถึงเกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น หลาย ๆ คนคงจะนึกถึงนมวัว ขนมอร่อย ๆ อากาศเย็นสบาย และทุ่งดอกไม้กว้างสุดลูกหูลูกตา แต่นอกจากสิ่งเหล่านี้ที่เป็นของขึ้นชื่อของเกาะฮอกไกโดแล้วยังมีสิ่งมี ชีวิตตัวน้อย ๆ อาศัยอยู่ที่เกาะแห่งนี้ วันนี้กระปุกดอทคอมได้นำเจ้าสิ่งมีชีวิตตัวน้อย ๆ เหล่านี้มาให้ได้ยลโฉมกัน แต่ถ้าใครอยากเห็นตัวจริงคงต้องลงทุนบินไปญี่ปุ่นแล้วล่ะ เพราะเจ้าสัตว์ทั้ง 7 ชนิดนี้สามารถพบเห็นได้ที่เกาะฮอกไกโดเท่านั้น

1. กระรอกบินเอโซะ (Ezo Momonga)

          เห็นตัวอ้วน  ๆ กลม ๆ แบบนี้แต่เจ้าสัตว์สายพันธุ์นี้ก็บินได้นะจะบอกให้ กระรอกตัวอ้วนกลมขนสีเทาปนขาว เป็นหนึ่งในสายพันธุ์กระรอกบินของเกาะฮอกไกโด และยังถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของบัตรรถไฟแบบเติมเงินของเกาะแห่งนี้ด้วย

ภาพจาก ทวิตเตอร์ Popshiretoko360


2. กระรอกแดงฮอกไกโด (Hokkaido red squirrel)

          กระรอกแดงเป็นสัตว์ที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไปในเอเชียและยุโรป แต่กระรอกแดงบนเกาะฮอกไกโดจะมีสายพันธุ์ย่อยเป็นของตัวเองโดยเฉพาะ ชื่อสายพันธุ์ของกระรอกชนิดนี้ก็ตั้งตามพื้นที่ที่พบ ซึ่งก็คือ เกาะฮอกไกโดนั่นเอง

3. นกกระจอกชิมะ เอนากะ (Shima Enaga)

          นกกระจอกชิมะ เอนากะ เป็นหนึ่งในสายพันธุ์นกกระจอกหางยาวที่พบได้เฉพาะที่เกาะฮอกไกโดเท่านั้น หน้าของนกกระจอกสายพันธุ์พวกนี้จะเป็นสีขาวล้วน ไม่มีคิ้วสีน้ำตาลเหมือนนกกระจอกสายพันธุ์อื่น ๆ ในญี่ปุ่นภาพจาก ทวิตเตอร์ Popshiretoko360 
4. เอโซะ นาคิ อุซางิ (Ezo Naki Usagi)

          เจ้าตัวกลมสีส้มตัวนี้ไม่ใช่หนูแต่อย่างใด แต่พวกมันเป็นสายพันธุ์ย่อยของกระต่ายไพกา (Pika) ซึ่งพบได้ในทางตอนเหนือของญี่ปุ่น ว่ากันว่าเจ้าสัตว์ตัวนี้แหละที่เป็นต้นแบบของปิกาจู เจ้าหนูตัวสีเหลืองที่ปล่อยกระแสไฟฟ้าจากการ์ตูนเรื่อง โปเกมอน (Pokemon) ด้วยล่ะภาพจาก ทวิตเตอร์ Popshiretoko360


5. จิ้งจอกแดงฮอกไกโด (Hokkaido Red Fox)

          หนึ่งในสายพันธุ์จิ้งจอกแดงที่พบเห็นได้ทั่วไป แต่เจ้าจิ้งจอกแดงสายพันธุ์นี้จะมีลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากจิ้งจอกแดงทั่ว ไป และจะสามารถพบได้แค่ที่เกาะฮอกไกโดเท่านั้น ใครอยากเห็นก็รีบจองตั๋วบินไปพร้อมกันเลย   

6. พังพอนจิ๋วอิซุนะ (Iizuna)

          จะว่าไปพังพอนจิ๋วก็ไม่ได้มีแค่ที่เกาะฮอกไกโดเท่านั้น ยังสามารถพบเห็นได้ตามแถบไซบีเรียและทางแถบสแกนดิเนเวียตอนเหนือ แต่สิ่งที่ทำให้พังพอนจิ๋วอิซุนะแตกต่างจากพังพอนจิ๋วจากที่อื่น ๆ ก็คือ พวกมันจะสามารถเปลี่ยนสีขนได้ โดยจะเปลี่ยนจากสีน้ำตาลในหน้าร้อนและเปลี่ยนขนเป็นสีขาวในหน้าหนาวให้กลม กลืนกับหิมะเพื่อพรางตัว ภาพจาก ทวิตเตอร์ Popshiretoko360


7. นกฮูกเอโซะ ฟุกุระ (Ezo Fukuro)

          เจ้านกฮูกเอโซะ ฟุกุระ เป็นสายพันธุ์ย่อยของนกฮูก Ural จะสามารถพบเห็นนกฮูกชนิดนี้บนเกาะฮอกไกโด บินออกหากินในตอนกลางวันด้วย บ้างก็เกาะตามสายไฟข้างถนนในบางครั้ง

ภาพจาก ทวิตเตอร์ Popshiretoko360
 

          โอ๊ย...ในภาพน่ารักขนาดนี้ ตัวจริงจะน่ารักขนาดไหนเนี่ย เอาเป็นว่าหากใครมีโอกาสได้บินไปฮอกไกโด ก็อย่าลืมเก็บภาพเจ้าสัตว์น้อยน่ารักเหล่านี้มาฝากกันบ้างนะคะ  

ขอขอบคุณข้อมูลจาก okhotskbirds และ Brightside
http://pet.kapook.com/view154402.html

No comments:

Post a Comment